Quy trình thiết kế cửa hàng cà phê – trà sữa
Sở hữu một quán cà phê – trà sữa đẹp, ấn tượng luôn là mong muốn của tất cả các chủ đầu tư. Nhưng để có một bản thiết kế quán ấn tượng là một điều không hề đơn giản đòi hỏi ở người thiết kế chuyên môn về kiến trúc và sự sáng tạo để tạo nên cá tính riêng. Trên thị trường có rất nhiều quán cà phê – trà sữa, để tạo nên dấu ấn riêng, bạn cần biết cách thiết kế phù hợp, từ đó mới có thể sáng tạo thêm cá tính của riêng mình. Artio Media xin giới quy trình cơ bản giúp bạn thiết kế quán cà phê – trà sữa ấn tượng thu hút được giới trẻ hiện nay.
Xác định phong cách thiết kế
Giống như bất cứ công trình nào khác, bạn cần xác định rõ được phong cách thiết kế cho quán của bạn. Tìm phong cách thiết kế phù hợp dựa trên nhiều yếu tố liên quan khác nhau diện tích mặt bằng, sở thích của chủ đầu tư, đối tượng khách hàng chính của quán … Bạn cần dành thời gian nghiên cứu có thể kết hợp thêm sự tư vấn của các kiến trúc sư trong lĩnh vực thiết kế quán để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Với một phong cách phù hợp trước mắt sẽ khiến chủ đầu tư hài lòng, lợi ích lớn nhất đem đến là sự yêu thích của khách hàng, tạo được cảm giác thích thú cho họ khi đến của quán của bạn.
Hiện nay có rất nhiều phong cách để thiết kế quán như: phong cách Vintage, Retro, Tropical… Để chủ đầu tư có thể tha hồ lựa chọn. Thông thường những quán cà phê – trà sữa chỉ phục vụ đồ uống nên bạn không cần mất nhiều thời gian thiết kế phân chia từng khu vực. Với những phong cách thiết kế thì bạn cần hiểu rõ được đặc trưng của những phong cách đó, rồi đưa những đặc trưng đó vào trong thiết kế. Điều này giúp khách hàng có thể nhanh chóng nhận ra phong cách mà chủ đầu tư hướng đến, có thể đánh giá được sự đầu tư của bạn dành cho quán.
Tìm địa điểm phù hợp, khảo sát mặt bằng trước khi thiết kế
Địa điểm là một lợi thế vô cùng lớn để quảng bá quán, một nơi có giao thông thuận lợi gần trường học, trung tâm thương mại, phố đi bộ… sẽ là những nơi lý tưởng để bạn mở quán. Với những chủ đầu tư chưa có mặt bằng sẵn, nên dành thời gian để đi tìm mặt bằng có vị trí đẹp để tạo lợi thế cho việc kinh doanh sau này của bạn. Với những nơi có vị trí đẹp thường có chi phí thuê mặt bằng cao nhưng chắc chắn sẽ đông khách hơn những nơi khuất tầm nhìn, ít dân cư.
Ở những thành phố lớn những nơi có lợi thế về địa điểm thường có diện tích nhỏ, nên bạn cần biết cách thiết kế tùy theo từng diện tích linh hoạt. Với những thiết kế quán nhỏ đòi hỏi cách bố trí nội thất hơn những nơi có diện tích lớn. Còn với những quán có chiều dài hạn chế hay hạn chế về chiều rộng thì có cách thiết kế khác nhau để phù hợp với mặt bằng của quán.
Giai đoạn xác định không gian quán liệu có đơn giản? Nó chỉ đơn giản nếu bạn hiểu về kiến trúc, có khả năng bố trí nội thất trên bản thiết kế. Nếu không gian rộng thì việc thiết kế nội thất quán khá đơn giản chỉ cần đảm bảo sự hợp lý cho phong cách. Nhưng với những không gian hạn chế cần tạo nên khoảng trống và đơn giản hóa nội thất hạn chế những chi tiết rườm rà.
Nghiên cứu về thị hiếu của khách hàng
Thiết kế quán không còn xa lạ với nhiều người, nhưng việc thiết kế quán đẹp ấn tượng được nhiều khách hàng yêu thích lại phụ thuộc hoàn toàn về khách hàng. Với những người mới mở kinh doanh bạn nên tham khảo những quán thành công trước đó của họ để biết cách họ thiết kế dựa trên nhu cầu của khách hàng. Hiểu được mong muốn của khách hàng, tạo ra những thứ khách hàng cần. Đó chính là mấu chốt dẫn đến thành công của việc kinh doanh sau này của bạn.
Do khách hàng của những quán cà phê – trà sữa chủ yếu là giới trẻ: học sinh, sinh viên… những khách hàng không quá khó tính nên yêu cầu của học cũng không có quá nhiều, chỉ gồm những yêu cầu sau:
- Quán có chỗ ngồi thoải mái phù hợp với nhiều nhóm khách hàng
- Không gian quán thông thoáng, tạo cảm giác riêng tư
- Có ánh sáng cân đối hài hòa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo
- Có khu WC sạch sẽ, tiện lợi dễ tìm
Dựa trên những yêu cầu đó giúp bạn có thể thiết kế quán đầy đủ công năng và mang nét đẹp tự nhiên cá tính riêng của chủ đầu tư. Có thể áp dụng cách thiết kế kết hợp nhiều phong cách thiết kế khác nhau để tạo nét đột phá cho quán của bạn. Sự khác biệt hơn với những quán khác, sẽ giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng bởi những quán giống nhau sẽ gây nhàm chán cho khách hàng.
Thiết kế nội thất quán trà sữa đầy đủ công năng và thẩm mỹ
Sau khi nghiên cứu mặt bằng, tìm được phong cách thiết kế phù hợp bạn sẽ bắt đầu thiết kế quán . Do nội thất quán là những nơi vật dụng phục vụ khách hàng. Nên bạn cần thiết kế dựa trên công năng, sau đó là yếu tố thẩm mỹ. Tuy 2 yếu tố này khác nhau nhưng luôn song hành và bạn cần đáp ứng được 2 yếu tố đó mới được coi là một bản thiết kế quán đẹp, tiện nghi.
Đặc biệt trong quán quầy order, thu ngân luôn được thiết kế gộp thành một. Là một nơi quan trọng nhất của quán, được đặt ở nơi trung tâm, dễ nhìn nhất của quán. Bạn nên tham khảo những cách thiết kế của các kiến trúc sư để đem đến sự tiện lợi cho nhân viên trong quá trình hoạt động cũng như giúp khách hàng dễ dàng order gọi đồ uống một cách dễ dàng.
Follow các bài viết chất lượng của Artio Media tại
Facebook Fanpage Artio Media – Thiết kế Logo, Nhận diện thương hiệu
Facebook group: Cộng Đồng Thiết Kế Việt Nam ✅
#Artiomedia #Artio #design #branding #logo #keyvisual #trendingnow #photography #graphicdesign #uiux #agency #brandingdesign #designthinking #designtwitter #graphicdesign #graphicdesigner #logo #labeldesign #packagingdesign #minimal #branding #LogoDesign #packaging #smallbusiness #business #brand_identity #business #startup #sme #SupportSmallBusiness #3D #Coffee #Digital #DigitalPlatform #Marketing #Website #SocialMedia #Search #EmailMarketing #Mobile #Game #Facebook #Youtube #Instagram #Tiktok #Google #Bing #GPSMarketing #SMSMarketing #WifiMarketing #QRcode #Ads #InGameAds #thietkenhandienthuonghieu #cocacola #highland #starbuck #menu #thietkemenu #menucoffee #takeawaymenu #menutrachanh #menutrasua